Năm 2024 : 1.750

Xây dựng mô hình: “Vườn sinh học” tại trường THCS Dị Chế

Căn cứ vào kế hoạch hoạt động của trường THCS Dị Chế năm học 2017 –2018. Căn cứ tình hình thực tế cơ sở vật chất phục vụ xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực, tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia 2018, đồng thời cụ thể hóa việc thực hiện nguyên lý giáo dục: Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, lý luận gắn với thực tiễn, tháng 01/2018 Chi đoàn trường THCS Dị Chế phối hợp với  nhóm giáo viên Sinh- hóa thực hiện xây dựng mô hình: “vườn sinh học”. Mô hình này sẽ tạo điều kiện cho học sinh học và thực hành ngoài trời; giúp học sinh tìm hiểu, quan sát môi trường sống của thực vật trong thiên nhiên, từ đó có ý thức bảo vệ, chăm sóc môi trường trường học và cộng đồng.

Để thực hiện mô hình này, BGH nhà trường đã quy hoạch khuôn viên xây dựng vườn trường, thành lập ban phụ trách, xét duyệt kế hoạch xây dựng vườn trường ngay từ đầu năm học .

Sau khi phát động, tập thể giáo viên và học sinh trong trường đã hưởng ứng nhiệt tình hoạt động trải nghiệm lập vườn sinh học: từ công việc làm đất, tập hợp các loại cây trồng có trong sách Sinh học hoặc có thể ứng dụng học trải nghiệm môn sinh học, tiến hành trồng và chăm sóc. Đến nay,  trường THCS Dị Chế đã hoàn thành vườn sinh học tại trường. Trên khoảng diện tích nhỏ, vườn sinh học có đủ đại diện của các loài Thực vật như: dương xỉ, thông 2 lá, vạn tuế, cau, trầu không,… Các loại rau củ như: khoai lang, cà chua, cà rốt,… Thậm chí cả những cây thuốc Nam như: nhọ nồi, xạ đen, mã đề, hoàn ngọc…

Không chỉ có ý nghĩa đối với bộ môn Sinh học, Vườn sinh học được giáo

viên sử dụng linh hoạt trong các môn học khác: tiết Toán, các em đo lường mảnh vườn thay vì dựa vào hình vẽ thu nhỏ trong sách giáo khoa, rèn kĩ năng ươm, trồng và chăm sóc cây trong quá trình sinh trưởng – trong tiết Công nghệ và nghề Làm vườn… Hơn thế, khi trực tiếp tham gia xây dựng vườn trường, các em biết trân quý thành quả đã xây dựng được, có thái độ đối xử thân thiện với môi trường.

Cùng với thư viện xanh, vườn rau sạch, mô hình vườn sinh học nối tiếp tạo thành chuỗi sinh thái Xanh cho cảnh quan sư phạm nhà trường. Tập thể thầy và trò trường THCS Dị Chế đã và đang làm tốt công tác xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng môi trường xanh -sạch-đẹp, tạo cảm giác cho học sinh: “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Một số hình ảnh  về Vườn sinh học:

Thư viện xanh

Một góc bồn hoa và vườn rau sạch

Tác giả: Trường THCS Dị Chế